Xã Nghĩa Thái cách thị trấn Tân Kỳ 18 km với diện tích 1092 ha, phía đông giáp 2 xã Nghĩa Đồng & Nghĩa Hợp, phía  tây giáp xã Nghĩa Hoàn, phía nam giáp xã Nghĩa Dũng, phía bắc giáp xã Tân Phú & Tân Xuân.

Xã Nghĩa Thái thành lập năm 1953, Hiện nay, là nơi sinh sống của 6444 người thuộc 2 dân tộc Kinh & Thái, gồm 1407 hộ dân thuộc 8 xóm: Viên Thái, Tân Thành, Bích Thái 1, Bích Thái 2, Vĩnh Lộc, Thái Sơn, Bãi Đá, và xóm Giang. Năm 2015: Về kinh tế tăng trưởng 4,4 %, nông, lâm ngư nghiệp đạt 41,6 tỉ đồng; Công nghiệp, thủ công nghiệp đạt 31,9 tỉ đồng; dịch vụ & thương mại đạt 41,23 tỉ đồng .Về giáo dục & đào tạo, xã đã đầu tư 5,1 tỉ đồng  để xây dựng 4 phòng chức năng của trường THCS, 8 phòng học 2 tầng thuộc trường TH, 6 phòng học, chức năng của trường Mầm Non. . Công tác phổ cập giáo dục: Mầm non trẻ 5 tuổi, Tiểu học 11 tuổi đều đạt 100%; THCS 14 tuổi đạt 90,3 %. Công tác khuyến học cũng được Đảng ủy & UBND xã quan tâm , từ năm  2010-2015 đã có 226 em đậu vào các trường ĐH, CĐ & THCN, tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 35%, tỉ lệ tốt nghiệp THCS đạt 98%. Xã Nghĩa Thái cũng là vùng đất hiếu học của  huyện Tân Kỳ (tỉ lệ gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học đã tăng lên hàng năm). Trường THCS luôn giữ vững “Đơn vị văn hóa”. Năm 2005 trường TH Nghĩa Thái đạt chuẩn QG. Năm 2015  trường Mầm Non đạt chuẩn QG. Xã Nghĩa Thái luôn đạt  xã tiên tiến về giáo dục. Đại hội Đảng bộ xã khóa XXI nhiệm kì 2015-2020 đã ra nghị quyết “Tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 100 %”.

Về văn hóa, văn nghệ và thể dục, thể thao: Phong trào này đã có nhiều tiến bộ vượt bậc. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư  tổ liên gia, bài trừ các hủ tục lạc hậu, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc Kinh, Thái,  đến nay đạt tỉ lệ gia đình văn hóa,  tỉ lệ làng văn hóa ngày càng cao.

Dưới ánh sáng của  Nghị quyết Đại hội Đảng XII, và Nghị quyết Đảng bộ  xã XXI, toàn dân xã Nghĩa Thái đang thi đua lập nhiều thành tích phấn đấu đạt xã “ nông thôn mới’’ vào cuối năm 2016. Quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, tiến bộ, văn minh và luôn giữ gìn bản sắc văn hóa “Quê của muôn quê”, trở thành xã phát triển khá của huyện Tân Kỳ.

LỊCH SỬ  TRƯỜNG THCS NGHĨA THÁI

Trường THCS Nghĩa Thái ra đời từ năm 1964, trên vùng đất xóm Bãi Đá, sau đó chuyển đến xóm  Đồng Nồi (Viên Thái ) với các tên gọi: Trường phổ thông cấp 1,2 xã Nghĩa Thái. Từ năm 1982 đến năm 1992l  với tên gọi là Trường phổ thông cấp II Nghĩa Thái. Từ năm1992 đến năm1997 trường sáp nhập vào trường cấp II&III Lê Lợi.

Từ năm 1997 trường được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định (số 3309 ngày 15/08/1997) tách ra từ trường cấp II&III Lê Lợi thành lập trường THCS Nghĩa Thái được xây dựng ở xóm Viên Thái, dưới sự lãnh đạo của Ban giám hiệu nhà trường cho đến nay là các thầy cô: Nguyễn Văn Tương, Phan Thị Xuân, Nguyễn Xuân Phượng, Bàng Đức Thân, Nguyễn Đức Chí, Võ Duy Dũng, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Thị Hương, Đinh Bạt Thể. Năm học 1997 - 1998 trường THCS Nghĩa Thái được sự giúp đỡ của Đảng ủy và UBND và nhân dân xã Nghĩa Thái xây dựng được 5 dãy phòng cấp 4, sân chơi, bãi tập môn thể dục phải mượn đất của trường Mầm Non, nhà gửi xe đạp của học sinh lợp bằng tranh, chưa có phòng học thực hành, thiết bị thư viện. Và đến năm học 2016-2017  trường THCS Nghĩa Thái đã có 2 dãy nhà tầng có 14 phòng học, có các phòng học thực hành (Lý - Công nghệ, Hóa - Sinh), phòng thiết bị thư viện, phòng truyền thống, phòng Đội, phòng máy chiếu, các phòng chuyên môn. Hệ thống sân chơi, bãi tập được mở rộng, hệ thống thoát nước, các công trình  cơ bản đã có đầy đủ ... Từ năm học 1997 đến nay  nhà trường luôn  luôn đạt trường tiên tiến cấp huyện, chi bộ trong sạch vững mạnh, Công Đoàn & Liên Đội luôn đạt vững mạnh xuất sắc, trường luôn giữ vững “Đơn vị văn hóa” cấp huyện. Nhiều cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Nhiều thầy, cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh,  cấp huyện, đã có thư viện giỏi tỉnh, tổng phụ trách Đội giỏi được TW Đoàn, Tỉnh Đoàn, huyện Đoàn khen. Chất lượng học sinh giỏi các cấp luôn đạt trong tốp đầu của huyện Tân Kỳ. Nhiều em học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện; đã có học sinh được tuyển vào trường Phan Bội châu, trường Dân tộc nội trú tỉnh ... Nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu cho phòng GD& ĐT Tân Kỳ, Đảng ủy &UBND xã và các cấp, các ngành về đội ngũ cũng như đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đẩy mạnh công tác xã hội hóa GD, kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, HS cũ của trường; Phối hợp phát  huy hiệu quả của trung tâm học tập cộng đồng, hội giáo chức, Hội CMHS, các ban ngành ...

Những kết quả, thành tích trên là những bước đi vững chắc được hội tụ các yếu tố “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa” để nhà trường THCS Nghĩa Thái xây dựng thành công trường chuẩn QG. Dù trước mắt có rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng với sự lãnh đạo của Chi bộ trường, tiếp tục phát huy nội lực, sự nỗ lực cống hiến phấn đấu của tập thế GV&NV, học sinh, sự quan tâm của giúp đỡ của Phòng GD&ĐT Tân Kỳ, Đảng ủy - UBND, nhân dân xã Nghĩa Thái và Tân Phú, hội phụ huynh, các cấp các ngành, các nhà hảo tâm... trường THCS Nghĩa Thái đang ngày càng khẳng định trở  thành một trong những điểm sáng về giáo dục & đào tạo học sinh trên huyện Tân Kỳ nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Nghĩa Thái, ngày 10 tháng 10 năm 2016